Kiến Trúc Bền Vững – Xu Thế Kiến Trúc Thời Đại Mới

Trong thời đại ngày càng nhạy bén về vấn đề môi trường và tài nguyên, Kiến Trúc Bền Vững đang trở thành một xu hướng không thể bỏ qua trong ngành xây dựng. Khái niệm này không chỉ liên quan đến việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường mà còn bao gồm các quy trình thiết kế và xây dựng có tác động tích cực đối với hành tinh. Bài viết này sẽ phân tích sâu hơn về kiến trúc bền vững và những lợi ích mà nó mang lại.

Kiến Trúc Bền Vững là gì?

Kiến Trúc Bền Vững còn được gọi là kiến trúc xanh hoặc kiến trúc eco-friendly, là một phương pháp thiết kế và xây dựng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên tự nhiên. Mục tiêu chính của kiến trúc bền vững là tạo ra các công trình xây dựng có hiệu suất năng lượng cao, sử dụng vật liệu tái chế hoặc thân thiện với môi trường, và tạo ra môi trường sống lành mạnh cho cư dân.

Kiến Trúc Bền Vững

Đặc Điểm Của Một Công Trình Kiến Trúc Bền Vững

Kết cấu, vật liệu

Một công trình được xây dựng cần đảm bảo yếu tố về độ bền vững của kết cấu, vật liệu cho đến kỹ thuật. Độ bền qua thời gian cũng điều cần được quan tâm trong kiểu kiến trúc này. Những vật liệu mới mẻ sẽ đảm bảo cho công trình có có sự bền chắc trong kết cấu cũng như tiêu chuẩn về độ bền.

Quy hoạch cảnh quan, môi trường

Các công trình Kiến Trúc Bền Vững nếu được quy hoạch đúng sẽ góp phần tạo nên giá trị theo thời gian. Cảnh quan môi trường cũng sẽ giúp tôn vinh cho công trình kiến trúc và môi trường tự nhiên xung quanh.

Tính thẩm mỹ

Đây là yếu tố được quan tâm nhất trong mọi công trình. Ngoài việc đảm bảo công trình có tính bền vững thì yếu tố thẩm mỹ cũng được đặt lên hàng đầu. Tính thẩm mỹ cũng được yêu cầu giữ được độ bền qua thời gian,và phải ngày càng đẹp hơn qua thời gian.

Có tính văn hóa

Mặc dù là xu thế của xây dựng trong thời đại mới. Tuy nhiên, các công trình bền vững vẫn được kết hợp với các yếu tố về lịch sử, văn hóa, góp phần ghi dấu ấn cho văn hóa thời đại đó.

Lợi ích khi sử dụng Kiến Trúc Bền Vững

1. Bảo vệ môi trường

Kiến Trúc Bền Vững giúp giảm lượng khí nhà kính thải ra môi trường, làm giảm tác động biến đổi khí hậu. Sử dụng vật liệu tái chế và thiết kế tiết kiệm năng lượng làm giảm sự cần thiết về khai thác tài nguyên tự nhiên và ô nhiễm môi trường.

2. Tết kiệm năng lượng và tiền bạc

Kiến Trúc Bền Vững thường được thiết kế với hệ thống cách nhiệt tốt, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, và tối ưu hóa việc sử dụng ánh sáng tự nhiên. Điều này giúp giảm hóa đơn tiền điện và làm tăng giá trị tài sản.

3. Tạo môi trường sống lành mạnh

Các công trình kiến trúc bền vững thường có không gian xanh, hệ thống quản lý nước thông minh và không khí sạch. Điều này tạo ra môi trường sống tốt cho cư dân với không gian thoải mái và tăng sức đề kháng đối với các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

4. Tăng giá trị tài sản

Thông thường những công trình được thiết kế và thi công theo Kiến Trúc Bền Vững thường có chi phí cao hơn so với công trình xây dựng thông thường. Kế hợp với xu thế muốn sống xanh, sạch và hiện đại ngày nay đã đẩy giá những công trình này lên cao trên thị trường bất động sản. Việc nhiều người đang quan tâm đến vấn đề này sẽ giúp những căn nhà hoặc tòa nhà được bán nhanh hơn với giá tốt hơn.

Những công trình nổi bật

Hãy cùng chiêm ngưỡng top những công trình nổi bật trên thế giới được xây dựng với phong cách Kiến Trúc Bền Vững.

Toronto Tree Tower.

Toronto Tree Tower là khu dân cư được xây bằng gỗ với điểm nhấn là những bức tường so le, cây cối sum sê từ những ban công. Theo chia sẻ của ông Chris Precht (Kiến trúc sư xây dựng công trình này), những tòa nhà được xây dựng bằng vật liệu sinh thái là những gì mà con người cần hướng đến trong tương lai.

Kiến Trúc Bền Vững

Corallo House

Là dự án của PAZ Arquitectura với diện tích gần 747m2, Corallo House được làm từ vật liệu tái chế, bê tông chống nóng cùng với nhiều cây cối bao quanh. Kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà này mong muốn cây xanh hiện hữu trong tất cả khu vực sẽ giúp chủ nhân có được sự thư thái, thoải mái nhất.

Kiến Trúc Bền Vững

PARKROYAL Collection Pickering

Công trình này lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang và khu vườn trên cao. Ấn tượng đầu tiên khi chiêm ngưỡng tòa nhà này đó là cây xanh mọc khắp nơi từ ban công đến phòng khách. Chưa hết, kiến trúc sư còn kết hợp thêm khe nước, thác nước và mòng biển vào thiết kế cho công trình. Đặc biệt, những tính năng tự duy trì, tận dụng ngay lượng mưa dồi dào của Singapore để tưới mát cho cây trồng cũng là điểm đột phá, mang đậm phong cách Kiến Trúc Bền Vững.

Kiến Trúc Bền Vững

Kiến Trúc Bền Vững không chỉ là một xu hướng tạm thời, mà là một phần quan trọng của tương lai của ngành xây dựng. Việc xây dựng và sống trong các công trình bền vững không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn mang lại nhiều tiện ích cho cư dân. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp xây dựng cho ngôi nhà hoặc dự án của bạn, hãy xem xét Nội Thất Nam Khang. Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công kiến trúc, nội thất theo mong muốn của bạn, với sự cam kết trong việc tạo ra các công trình thân thiện với môi trường và đáp ứng nhu cầu của bạn.